Metaverse โลกแห่งอนาคตที่จะมาเปลี่ยนวิถีชีวิตมนุษย์

Metaverse คือโลกแห่งอนาคตที่หลายคนฝันหา เมื่อไม่นานมานี้ได้ข่าวสารในวงการเทคโนโลยีที่สร้างกระแสครั้งใหญ่นั่นก็คือการที่ Facebook ได้ประกาศรีแบรนด์ตนเองเป็นชื่อ Meta ซึ่งทาง Mark Zuckerberg ได้ออกมานำเสนอเทคโนโลยีใหม่ที่ก้าวล้ำเหนือจินตนาการกับสิ่งที่เรียกว่า Metaverse โดยถ้าจะให้นิยามแบบง่ายๆเกี่ยวสิ่งๆนี้เลยก็คือ โลกจำลองเสมือนจริงแบบที่เราเคยเห็นกันในหนังไซไฟในยุคอนาคต แบบที่มนุษย์ต่างเข้าสู่โลกจำลองและทำกิจกรรมต่างๆ ทั้งใช้ชีวิต ดำเนินธุรกิจ ธุรกรรมในด้านต่างๆ 

แบบที่เราเคยเห็นในภาพยนต์อย่าง Ready Player One ซึ่งตามคอนเซ็ปต์ของ metaverse thailand จะเป็นไปในลักษณะนั้น ซึ่งถ้าลองคิดตามดูแล้วก็เรียกได้ว่าเทคโนโลยีแห่งอนาคตจะส่งผลกระทบให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งมโหฬารแก่มนุษยชาติเลยทีเดียวถ้าเกิดว่าสามารถทำแบบนั้นได้จริง และในวันนี้เราจะมาพูดเกี่ยวเจ้า เมตาเวิร์ส ในแง่มุมต่างๆ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกัน

นิยามของ Metaverse แบบเข้าใจง่าย

เมื่อช่วงสิบปีมานี้ Facebook ก็ถือว่าครองความเป็นใหญ่ในสื่อโซเชียลมีเดีย ซึ่งก็ทางบริษัทก็ยังต้องการที่ขยายบริการผลักดันให้แพล็ตฟอร์มตนเองเข้าสู่โลกเสมือนแห่งใหม่ ซึ่งที่จริงแล้วเทคโนโลยีนี้ก็มีการพูดกันมาก่อนหน้านี้บ้างแล้ว แต่อาจจะไม่ได้เผยแพร่สู่สาธารณะเป็นวงกว้าง แต่เมื่อไม่นานนี้ทางบริษัทเองก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Meta และได้พยายามที่จะเป็นแผ้วถางทางแห่ง Metaverse นี้นั่นเองโดย Mark Zuckerberg มีวิสัยทัศน์ที่จะสร้างโลกเสมือนใบใหม่ขึ้นมา เรียกได้ว่าเป็นเหมือนโลกคู่ขนานกับโลกความเป็นจริง 

ซึ่งสามารถให้ผู้ใช้งานเข้าไปใช้ชีวิตทำกิจกรรมต่างๆได้ไม่ต่างจากโลกจริง โดยจะเป็นผสานเทคโนโลยี VR และ AR ซึ่งเป็นสิ่งที่เราได้สัมผัสกันมาบ้างแล้วในช่วงหลายปีมานี้ไม่ว่าจะเป็นแว่น VR ที่ใช้ในการเล่นเกมกับเครื่อง Play Station หรือจะเป็นการเล่น Pokemon GO ที่จัดว่าเป็นเทคโนโลยี AR นั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่าโลกแห่งอนาคตอย่าง Metaverse ผู้ใช้งานจะต้องได้รับประสบการณ์ที่เหนือขั้นกว่านั้นเพราะเขาต้องการให้สมจริงที่สุด อย่างเช่นเรื่องของการสัมผัสในโลกเสมือนของผู้ใช้งานก็มีการยกมาเป็นประเด็นในการนำเสนอครั้งนี้ด้วย รวมถึงเสียที่ได้รับ หากเป็นเสียงจากหูฟังยอดฮิตอย่าง Marshall จะเข้าถึงโลกเสมือนจริงได้มากมายขนาดไหน

เราจะเข้าถึงโลก Metaverse ในอนาคตได้อย่างไร

สำหรับคอนเซ็ปต์ metaverse แปลว่า วิวัฒนาการสุดล้ำ หลายคนอาจจะคิดว่าคงเข้าถึงยากและมีความยุ่งยาก แต่จากงานนำเสนอ มีการเปิดเผยว่า คนทั่วไปจะเข้าถึงโลกแห่ง เมตาเวิร์ส ได้ 3 รูปแบบคือ 

  1. การใช้งานแบบเต็มตัว

การใช้งานแบบเต็มตัว (Fully Immerse) ซึ่งจำเป็นจะต้องใช้งานแว่น VR

  1. การใช้งานแบบผสมผสาน 

การใช้งานแบบผสมผสาน ซึ่งจะต้องใช้งานแว่น VR ควบคู่ไปกับเทคโนโลยี AR ซึ่งจะได้ประสบการณ์เสมือนในระดับลงมา

  1. อุปกรณ์อื่นๆ

และการใช้งานผ่านอุปกรณ์อื่นๆ ซึ่งแค่มีอุปกรณ์ PC หรือสมาร์ทโฟนก็เข้าถึง เมตาเวิร์ส ได้แล้ว แต่ก็จะได้ประสบการณ์ความสมจริงที่น้อยที่สุดนั่นเอง โดยในโลกเสมือนนี้ผู้ใช้งานก็จะมีตัวตนหรือก็เหมือนกับ Avatar Facebook นั่นแหละซึ่งยังมีการระบุด้วยว่าจะได้เลือกระหว่างสมจริงหรือโหมดการ์ตูน

Metaverse จะสามารถมาเปลี่ยนแปลงวิถีผู้คนไปในแง่มุมใดได้บ้าง

จากข้อมูลที่ปล่อยมาออกมานั้นเราสามารถจินตนาการได้อย่างไม่สิ้นสุดเลยว่าเจ้า Metaverse นี้จะสามารถทำอะไรได้บ้างในอนาคต ซึ่งถ้าเกิดว่าทำได้แบบนั้นจริงๆ เราก็อาจจะเข้าไปใช้ชีวิตอยู่ในโลกเสมือน สร้างสังคมเสมือนแบบในโลกความจริง แต่ละคนมีสินทรัพย์และทำธุรกรรมต่างๆได้ ซึ่งประเด็นนี้ก็พอจะความเป็นไปได้อยู่พอสมควร เนื่องจากว่าปัจจุบันกระแสของเงินดิจิทัลและNFT ก็กลายเป็นประเด็นหลักในสังคมกันแล้วซึ่งเรียกได้ว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับ 

Metaverse เมตาเวิร์ส ในอนาคตไม่มากก็น้อย หรือถ้าจะมองในแง่มุมของความบันเทิงต่างๆโลกเสมือนแห่งนี้ก็น่าจะยกระดับประสบการณ์ของผู้ใช้งานไปอย่างมาก นี่ยังไม่ได้พูดถึงผลกระทบทางด้านการศึกษา อาชีพและอุตสากรรม และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งตอนนี้ก็เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของการพัฒนาเท่านั้น ดังนั้นเราจึงต้องรอดูแนวโน้มและความเป็นไปได้กันต่อ ซึ่งถ้าเกิดว่าเป็นจริงเมื่อไหร่ ไปเรียกได้ว่านี่คือวิวัฒนาการครั้งสำคัญทางด้านเทคโนโลยีของโลกเลยทีเดียว ทุกคนอาจจะสามารถ หาเงินออนไลน์ ได้โดยที่ไม่ต้องออกไปไหนเลยก็เป็นได้

Metaverse กับเว็บไซต์พนันออนไลน์ก็อาจเปลี่ยนไปในอนาคต

ก่อนหน้าที่จะมีการเปลี่ยนแปลง หลายคนคงสงสัยว่า metaverse มีประโยชน์อย่างไร และคงไม่มีใครคิดว่า ว่าเกมพนันต่างๆนั้นจะสามารถพัฒนาให้เล่นกันผ่าน เว็บไซต์พนันออนไลน์ ทั้งยังรับ โปรโมชัน คาสิโน โดยที่เราไม่ต้องไปเจอผู้เล่นอื่นตามบ่อนเลย แค่เปิดอุปกรณ์เล็กๆที่เรียกว่ามือถือและเชื่อมต่อกับสิ่งที่เรียกว่าอินเตอร์เน็ตแค่นี้ก็เริ่มเดิมพันกับเกมที่หลากหลายได้แล้ว ซึ่งถ้าเกิดว่า เมตาเวิร์ส ถูกพัฒนาและเปิดใช้งานได้จริงเมื่อไหร่ เชื่อว่ารูปแบบของการพนันย่อมเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน แค่คิดก็ตื่นเต้นแล้วว่าอนาคตโลกเราพัฒนาไปได้ขนาดไหน แต่ตอนนี้เพื่อนๆสามารถเข้าเล่นเกม gclub online ที่ปัจจุบันก็มีเว็บไซต์ ในเครือ gclub group บริการเกมขึ้นชื่อจาก จีคลับรอยัล มากมาย มาร่วมกันสร้างรายได้รอวันที่โลก เมตาเวิร์ส จะมาถึงกันดีว่า