Google Drive กับ 4 ความสามารถพิเศษที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

Google Drive

ในแต่ละวันที่เราต้องทำงานโดยต้องใช้คอมพิวเตอร์นั้น งานส่วนใหญ่ที่เราทำก็เป็นงานที่จำเป็นจะต้องเก็บข้อมูลไว้เพื่อเอาไว้ทำต่อในภายหน้า หรือเก็บไว้เป็นหลักฐานการยืนยันต่างๆ หรือเก็บไว้เพื่อส่งให้ผู้อื่นต่อไป ซึ่งการเก็บข้อมูลในสมัยก่อนนั้นจะเก็บข้อมูลลงเฉพาะในคอมพิวเตอร์ แต่ในปัจจุบันนั้นได้มีการพัฒนาก้าวหน้า ซึ่งสามารถเก็บข้อมูลต่างๆ ไว้บนอินเทอร์เน็ตหรือบนเซิฟเวอร์ได้แล้ว ซึ่งทำให้เราสะดวกสบายเป็นอย่างมาก หากคอมพิวเตอร์ของเราเกิดทำงานผิดพลาด หรือโดนไวรัสต่างๆ จนทำให้คอมพิวเตอร์เสีย ข้อมูลของเราก็ไม่หายไป เนื่องจากข้อมูลของเราอยู่บนเซิฟเวอร์เรียบร้อยแล้ว และหากจะส่งข้อมูลไปยังอีกบุคคลหนึ่งก็สามารถทำได้ง่ายๆ เนื่องจากข้อมูลอยู่บนเซิฟเวอร์อยู่แล้ว เพียงแค่เลือกแชร์หรือก๊อปปี้ลิงค์ไปให้อีกบุคคลหนึ่ง ก็สามารถส่งไฟล์ได้แล้ว ซึ่งเครื่องมือตัวนี้เป็นเครื่องมือที่สะดวกและมีผู้ใช้งานกันเยอะมากในปัจจุบัน ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นมาโดย Google เครื่องมือตัวนี้มีชื่อว่า Google Drive

Google-Drive

ซึ่งวันนี้ทางทางAllglcub จะพาเพื่อนๆเหล่าผู้หลงรักการเล่นสล็อตออนไลน์ ได้มารู้จักกันว่า Google Drive นั้นคืออะไรแล้วมีความพิเศษตรงไหนกันบ้าง

Google Drive คืออะไร

Google Drive อุปกรณ์เก็บข้อมูลในระบบอินเตอร์เน็ต ที่จะทำให้พื้นทีในคอมพิวเตอร์ของคุณนั้นไม่เต็มอีกต่อไป รวมไปถึงยังช่วยลดการสูญเสียของข้อมูลต่างๆหากคอมพิวเตอร์ของคุณนั้นมีปัญหา อีกทั้งยังสามารถสามารถส่งข้อมูลต่างๆ ไปยังบุคคลที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย ซึ่งตัวของกูเกิ้ลไดร์ฟในปัจจุบันนั้นยังสามารถทำเอกสารออนไลน์ได้อีกด้วย ซึ่งจากแต่ก่อนเวลาเราจะเขียนเอกสารต่างๆเราก็มักจะเพิ่งพาการใช้ Microsoft Word เป็นหลัก แต่ด้วยความพิเศษของ Google Drive ทำให้เราสามารถเขียนเอกสารผ่านระบบอินเตอร์เน็ตได้อย่างทันที ไม่จะเป็นต้องเพิ่งพา Microsoft Office อีกต่อไป เพราะแค่มีอินเตอร์เน็ตจากมือถือก็สามารถเข้ามาพิมพ์งานออนไลน์ได้แล้ว และยังไม่ต้องกังวลเรื่องของพื้นที่ความจำจะเต็มอีกด้วย เพราะเมื่อคุณพิมพ์งานเสร็จ บทความหรือเอกสารของคุณจะถูกเก็บไว้ในกูเกิลไดร์ฟของคุณ เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณอยากใช้เอกสารที่คุณพิมพ์ไว้ ก็สามารถเข้าไปได้ในGmailของคุณเอง แต่ถึงอย่างไรเครื่องมือต่างๆของGoogle Drive นั้นก็ไม่ได้มีจำนวนมากเหมือน Microsoft Word ทำให้บางงานของคุณนั้นอาจจะต้องใช้ฟังก์ชันของ Word เข้ามาใช้งานอีกด้วย ดังนั้นหากคุณต้องการเพียงแค่พิมพ์งานต่างๆ เพื่อเอาไว้ใช้พรีเซนท์ Google Drive ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีมากๆเลยทีเดียว

GoogleDrive ทำอะไรได้บ้าง

1. พิมพ์งานด้วยเสียง

ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์สำคัญเลยก็ว่าได้สำหรับ ฟีเจอร์พิมพ์งานด้วยเสียง  โดยผู้ใช้งานสามารถเข้าใช้งานการพิมพ์ด้วยเสียง จากการกดบนแถบ “เครื่องมือ”จากนั้น ให้กดที่คำว่า เครื่องมือ Voice typing หรือการพิมพ์ด้วยเสียง เพียงเท่านี้คุณก็สามารถพิมพ์งานได้อย่างอิสระ ไม่ต้องเมือยมืออีกต่อไป

2.ใช้งานพร้อมกันหลายคน

ข้อดีอย่างต่อมาก็คือ ไฟล์งานที่อยู่ในไดร์ฟงานนั้น สามารถแชร์และแบ่งปันข้อมูลต่างๆให้กับผู้อื่นได้ เพียงแค่ส่งลิ้งค์งานที่เรามี หรือจะทำการเพิ่มอีเมลล์ของคนที่เราต้องการให้เขาได้เข้ามาแก้ไขงานก็สามารถทำได้ เรียกได้ว่า ไม่ต้องเสียเวลาตรวจงานให้วุ่นวายอีกต่อไป

3. ดูประวัติและแก้ไขงานย้อนหลัง

สามารถดูการแก้ไข้งานของเราได้ เพียงแค่กดไปยัง “แก้ไขครั้งล่าสุด”เพียงเท่านี้เราก็สามารถดูความเปลี่ยนแปลงของไฟล์งานเราได้แล้ว

4. ใช้ Google Doc แบบออฟไลน์ได้

หากคุณต้องการทำงาน แต่ไม่มีอินเตอร์เน็ต Google Drive ก็สามารถช่วยคุณได้ เพียงแค่คิดติดตั้งส่วนขยายบน GoogleChrome ที่มีชื่อว่า Google Docs Offline และทำการเชื่อมต่อกับ ไฟล์ Google Doc, Sheet, Slide  เพียงเท่านี้คุณก็สามารถใช้งานแบบออฟไลน์ได้แล้ว

จากที่กล่าวมาทั้งหมดของบทความนี้ เราจะเห็นได้ว่า Google Drive นั้นเป็นเครื่องมืออีกหนึ่งอย่างที่สามารถช่วยให้การใช้ชีวิตของคุณนั้นง่ายขึ้น เพราะเพียงแค่คุณมีอินเตอร์เน็ต ก็สามารถพิมพ์งาน, นำเสนองาน หรืออื่นๆอีกมากมาย ที่คุณนั้นควรมาลองใช้กูเกิลไดร์ฟด้วยตัวเองได้แล้ว