Metaverse โลกจำลองแห่งอนาคตที่จะมาเปลี่ยนวิถีชีวิตมนุษย์

Metaverse

เมื่อไม่นานมานี้ได้ข่าวสารในวงการเทคโนโลยีที่สร้างกระแสครั้งใหญ่นั่นก็คือการที่ Facebook ได้ประกาศรีแบรนด์ตนเองเป็นชื่อ Meta ซึ่งทาง Mark Zuckerberg ได้ออกมานำเสนอเทคโนโลยีใหม่ที่ก้าวล้ำเหนือจินตนาการกับสิ่งที่เรียกว่า Metaverse โดยถ้าจะให้นิยามแบบง่ายๆเกี่ยวสิ่งๆนี้เลยก็คือ โลกจำลองเสมือนจริงแบบที่เราเคยเห็นกันในหนังไซไฟในยุคอนาคต แบบที่มนุษย์ต่างเข้าสู่โลกจำลองและทำกิจกรรมต่างๆ ทั้งใช้ชีวิต ดำเนินธุรกิจ ธุรกรรมในด้านต่างๆ แบบที่เราเคยเห็นในภาพยนต์อย่าง Ready Player One ซึ่งตามคอนเซ็ปต์ของ เมตาเวิร์ส จะเป็นไปในลักษณะนั้น ซึ่งถ้าลองคิดตามดูแล้วก็เรียกได้ว่าเทคโนโลยีแห่งอนาคตจะส่งผลกระทบให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งมโหฬารแก่มนุษย์ชาติเลยทีเดียวถ้าเกิดว่าสามารถทำแบบนั้นได้จริง และในวันนี้เราจะมาพูดเกี่ยวเจ้า เมตาเวิร์ส ในแง่มุมต่างๆ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกัน

นิยามของ Metaverse แบบเข้าใจง่าย

เมื่อช่วงสิบปีมานี้ Facebook ก็ถือว่าครองความเป็นใหญ่ในสื่อโซเชียลมีเดีย ซึ่งก็ทางบริษัทก็ยังต้องการที่ขยายบริการผลักดันให้แพล็ตฟอร์มตนเองเข้าสู่โลกเสมือนแห่งใหม่ ซึ่งที่จริงแล้วเทคโนโลยีนี้ก็มีการพูดกันมาก่อนหน้านี้บ้างแล้ว แต่อาจจะไม่ได้เผยพแพร่สู่สาธารณะเป็นวงกว้าง แต่เมื่อไม่นานนี้ทางบริษัทเองก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Meta และได้พยามยามที่จะเป็นแผ้วถางทาง แห่ง เมตาเวิร์ส นี้นั่นเอง โดย Mark Zuckerberg มีวิสัยทัศน์ที่จะสร้างโลกเสมือนใบใหม่ขึ้นมา เรียกได้ว่าเป็นเหมือนโลกคู่ขนานกับโลกความเป็นจริง ซึ่งสามารถให้ผู้ใช้งานเข้าไปใช้ชีวิตทำกิจกรรมต่างๆได้ไม่ต่างจากโลกจริง โดยจะเป็นผสานเทคโนโลยี VR และ AR ซึ่งเป็นสิ่งที่เราได้สัมผัสกันมาบ้างแล้วในช่วงหลายปีมานี้ไม่ว่าจะเป็นแว่น VR ที่ใช้ในการเล่นเกมกับเครื่อง Play Station หรือจะเป็นการเล่น Pokemon GO ที่จัดว่าเป็นเทคโนโลยี AR นั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่าโลกแห่งอนาคตผู้ใช้งานจะต้องได้รับประสบการณ์ที่เหนือขั้นกว่านั้นเพราะเขาต้องการให้สมจริงที่สุด อย่างเช่นเรื่องของการสัมผัสในโลกเสมือนของผู้ใช้งานก็มีการยกมาเป็นประเด็นในการนำเสนอครั้งนี้ด้วย

Metaverse

เราจะเข้าถึงโลก Metaverse ในอนาคตได้อย่างไร

สำหรับคอนเซ็ปต์สุดล้ำแบบนี้ หลายคนอาจจะคิดว่าคงเข้าถึงยากและมีความยุ่งยาก แต่จากงานนำเสนอ มีการเปิดเผยว่า คนทั่วไปจะเข้าถึงโลกแห่ง เมตาเวิร์ส ได้ 3 รูปแบบคือ การใช้งานแบบเต็มตัว (Fully Immerse) ซึ่งจำเป็นจะต้องใช้งานแว่น VR, การใช้งานแบบผสมผสาน ซึ่งจะต้องใช้งานแว่น VR ควบคู่ไปกับเทคโนโลยี AR ซึ่งจะได้ประสบการณ์เสมือนในระดับลงมา, และการใช้งานผ่านอุปกรณ์อื่นๆ ซึ่งแค่มีอุปกรณ์ PC หรือสมาร์ทโฟนก็เข้าถึง เมตาเวิร์ส ได้แล้ว แต่ก็จะได้ประสบการณ์ความสมจริงที่น้อยที่สุดนั่นเอง โดยในโลกเสมือนนี้ผู้ใช้งานก็จะมีตัวตนหรือก็เหมือนกับ Avatar Facebook นั่นแหละซึ่งยังมีการระบุด้วยว่าจะได้เลือกระหว่างสมจริงหรือโหมดการ์ตูน

Metaverse จะสามารถมาเปลี่ยนแปลงวิถีผู้คนไปในแง่มุมใดได้บ้าง?

จากข้อมูลที่ปล่อยมาออกมานั้นเราสามารถจินตนาการได้อย่างไม่สิ้นสุดเลยว่าเจ้า เมตาเวิร์ส นี้จะสามารถทำอะไรได้บ้างในอนาคต ซึ่งถ้าเกิดว่าทำได้แบบนั้นจริงๆ เราก็อาจจะเข้าไปใช้ชีวิตอยู่ในโลกเสมือน สร้างสังคมเสมือนแบบในโลกความจริง แต่ละคนมีสินทรัพย์และทำธุกรกรรมต่างๆได้ ซึ่งประเด็นนี้ก็พอจะความเป็นไปได้อยู่พอสมควร เนื่องจากว่าปัจจุบันกระแสของเงินดิจิทัลและNFT ก็กลายเป็นประเด็นหลักในสังคมกันแล้วซึ่งเรียกได้ว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับ เมตาเวิร์ส ในอนาคตไม่มากก็น้อย หรือถ้าจะมองในแง่มุมของความบันเทิงต่างๆโลกเสมือนแห่งนี้ก็น่าจะยกระดับประสบการณ์ของผู้ใช้งานไปอย่างมาก นี่ยังไม่ได้พูดถึงผลกระทบทางด้านการศึกษา อาชีพและอุตสากรรม และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งตอนนี้ก็เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของการพัฒนาเท่านั้น ดังนั้นเราจึงต้องรอดูแนวโน้มและความเป็นไปได้กันต่อ ซึ่งถ้าเกิดว่าเป็นจริงเมื่อไหร่ ไปเรียกได้ว่านี่คือวิวัฒนาการครั้งสำคัญทางด้านเทคโนโลยีของโลกเลยทีเดียว

เว็บไซต์พนันออนไลน์ก็อาจเปลี่ยนไปในอนาคต

ก่อนหน้าเราก็คงจะคิดไม่ถึงว่าเกมพนันต่างๆนั้นจะสามารถพัฒนาให้เล่นกันผ่าน เว็บไซต์พนันออนไลน์ โดยเราไม่ต้องไปเจอผู้เล่นอื่นตามบ่อนเลย แค่เปิดอุปกรณ์เล็กๆที่เรียกว่ามือถือและเชื่อมต่อกับสิ่งที่เรียกว่าอินเตอร์เน็ตแค่นี้ก็เริ่มเดิมพันกับเกมที่หลากหลายได้แล้ว ซึ่งถ้าเกิดว่า เมตาเวิร์ส ถูกพัฒนาและเปิดใช้งานได้จริงเมื่อไหร่ เชื่อว่ารูปแบบของการพนันย่อมเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน แค่คิดก็ตื่นเต้นแล้วว่าอนาคตโลกเราพัฒนาไปได้ขนาดไหน แต่ตอนนี้เพื่อนๆสามารถเข้าเล่นเกม gclub online ที่ปัจจุบันก็มีเว็บไซต์ ในเครือ gclub group บริการเกมขึ้นชื่อจาก จีคลับรอยัล มากมาย มาร่วมกันสร้างรายได้รอวันที่โลก เมตาเวิร์ส จะมาถึงกันดีว่า