ชวนอ่านสาระน่ารู้เกี่ยวกับ ประวัติศาสตร์ไพ่

ประวัติศาสตร์ไพ่ นั้นมีความเป็นมาที่ยาวนานนับหลายศตวรรษแล้ว โดยเราจะเห็นได้ว่าไพ่นี้มีอยู่ในหลากหลายวัฒนธรรมทั่วโลก ซึ่งตัวไพ่เองก็มีการใช้งานอยู่หลายรูปแบบ อย่างเช่นการทำนายดวงชะตาด้วยไพ่ทาโรต์หรือไพ่ยิปซีซึ่งมีความเก่าแก่และมีการใช้มาจนปัจจุบัน หรือจะเป็นการใช้ไพ่ในการเล่นมายากลต่างๆ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วไพ่จะมีวัตถุประสงค์เพื่อนำมาเล่นเป็นเกมต่างๆ ซึ่งถ้าเป็นทางโลกตะวันออกก็จะมีไพ่นกกระจอกของชาวจีนที่มีการเล่นมานานแล้วเช่นกัน ส่วนถ้าเป็นทางฝั่งโลกตะวันตกก็จะมีไพ่ซึ่มีรูปแบบที่ค่อนข้างคล้ายคลึงกับสำรับไพ่ที่เราใช้เล่นกันในปัจจุบันนั่นเอง โดยในบทความนี้ จีคลับจะมาให้สาระน่ารู้แก่ผู้ชื่นชอบการเล่น ป๊อก 8 ป๊อก 9 ออนไลน์ หรือ ป๊อกเด้งออนไลน์ในปัจจุบัน เพื่อให้รู้เกี่ยวกับความเป็นมาและความหมายของไพ่ที่เราเล่นกันอยู่ทุกวันนี้ว่าเป็นอย่างไร ถ้าพร้อมไปเรียนรู้กันเลย

เกมไพ่

ไพ่ในยุคแรกเริ่ม

การเล่นไพ่นั้นเป็นกิจกรรมของคนเรามานานมากแล้ว โดยเชื่อกันว่าจุดเริ่มต้นมาจากแถบประเทศจีน ซึ่งถ้าจะพูดให้เห็นภาพก็พวกเกม Majong หรือ ไพ่นกกระจอกนั่นเอง ซึ่งยังมีไพ่ที่กำเนิดจากแถบ อินเดียและเปอร์เซียอีกด้วย โดยกิจกรรมลักษณะนี้ได้ถูกเผยแพร่ไปทางยุโรปผ่านเส้นทางไหมโดยผู้เดินทางเมื่อเกือบ 1 พันปีที่แล้ว โดยตามหลักฐานแล้วปรากฎว่ามีการนำไปถึงสวิสเซอร์แลนด์และแผยแพร่ไปสู่เมืองต่างๆในเวลาต่อมา อย่างเมืองสำคัญในอีตาลี สเปน ฝรั่งเศสและเมืองท่าที่สำคัญต่างๆ แต่แล้วในช่วงศตวรรษที่ 14-15 นั้น การเล่นไพ่กลับเป็นสิ่ที่ต้องห้ามซึ่งออกคำสั่งโดยศาสนจักรและกษัตริย์เพราะเกรงว่าผู้คนจะเล่นกันจนมอมเมา ไม่เป็นอันทำอะไรกัน ซึ่งก็มีการเข้ามาควบคุมการเล่น แต่ในยัคถัดมาไพ่ก็กลายเป็นที่นิยมอีกครั้งและมีการเล่นกันในหมู่ขุนนางและชนชั้นสูงมากขึ้น โดยไพ่นั้นก็จะมีพัฒนาการเรื่อยมาทั้งวิธีเล่นรูปแบบ รวมไปถึงสัญลักษณ์ของไพ่นั่นเอง

ต้นแบบและวิวัฒนาการของไพ่

รูปแบบและภาพบนหน้าไพ่สมัยก่อนนั้นจะมีความแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องที่ อยู่ที่ว่าผู้คนในวัฒนธรรมนั้นๆให้ความสำคัญหรือคุณค่ากับอะไร อย่างเช่นในสังคมชาวอีตาเลียน ที่เป็นศูนย์กลางทางการค้า มีศาสนจักรคอยควบคุมและมีกองกำลังทหารก็จะสอดแทรกสิ่งเหล่านี้เข้าไปในไพ่เช่น ถ้วยหรือจอกซึ่งเป็นวัตถุที่เกี่ยวโยงกับตำนานทางศาสนาก็จะใช้แทนคริสตจักร หน้าไพ่ที่เป็นดาบก็หมายถึงกองทัพ เหรียหมายถึงพ่อค้า ส่วนกระบองสื่อถึงชาวนาเป็นต้นนั่นเอง นอกจากเรื่องของภาพแล้ว จำนวนไพ่ในสำรับก็แตกต่างกันด้วยอย่างไพ่ของชาวอีตาเลียน มี 56 ใบเพราะจะมี King Queen Knight และ Knave หรือตัวโกงเพิ่มเข้ามานั่นเอง และอย่างที่บอกว่าไพ่เริ่มกลับมาได้รับความนิยมทำให้ความต้องการไพ่นั้นสูงขึ้นมาก และเกิดการขับเคลื่อนในภาคอุตสาหกรรมการผลิตไพ่ที่เป็นการ์พิมพ์จากต้นฉบับ จึงเกิดการพัฒนามากขึ้นทั้งในส่วนของภาพและการจัดเรียง icon ของไพ่ โดยมีการเปลี่ยนไอคอนเรื่อยมา ตัวอย่างเช่น จากกระบองก็ค่อยๆเปลี่ยนมาเป็นสัญลักษณ์ข้าวดอกจิก จากเหรียญเปลี่ยนเป็นข้าวหลามตัด จากถ้วยกลายมาเป็นโพแดงและดาบเปลี่ยนมาเป็นโพดำ ซึ่งจะสะดวกและง่ายขึ้นในกระบวนการผลิต ส่วนหน้า King ของไพ้ในยุคแรกๆนั้นก็จะมีการระบุว่าเป็นกษัตริย์องค์สำคัญของยุโรปจริงๆเลย ได้แก่ Charlemagne, Julius Caesar, และ Alexander the Great ส่วน Queen ก็มีตั้งแต่ Pallas, Judith, Rachel เป็นต้น และไพ่ Knave ก็จะเป็น Hector, La Hire, หรือ Lancelot เป็นต้น จนเมื่อปลายศตวรรษที่ 18 เกิดเหตุการณ์ปฏิวัติฝรั่งเศสที่มีการล้มล้างอำนาจกษัตริย์ ทำให้ส่งผลต่อรูปแบบของไพ่ที่เคยมีภาพ King ด้วยนั่นเอง โดยในยุคหลังจึงไม่มีการระบุชื่อกษัตริย์ลงในไพ่อีกแล้ว จนเมื่อศตวรรษที่ 19 ไพ่ก็ได้ถูกออกแบบให้มีความสากล ตำแหน่งและไอคอนมีความสมมาตรขึ้นไม่ว่าจะพลิกไพ่ด้านไหนก็อ่านได้ไม่มีปัญหา ทำให้เกิดเป็นต้นแบบของไพ่ที่เราเล่นกันในปัจจุบัน

ป๊อกเด้งออนไลน์เล่นกับเพื่อนง่ายๆได้ทั้งวันกับจีคลับ

ไพ่นั้นเป็นอุปกรณ์ที่มี ประวัติศาสตร์ไพ่ มายาวนานซึ่งผู้คนนำมาเป็นอุปกรณ์ในการทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะใช้ในการเล่นเกมหรือพนันต่างๆ โดยแต่เดิมนั้นไพ่ไม่ดีมีหน้าตาแบบที่เราเห็น แต่ค่อยๆพัฒนาจากรูปแบบดั้งเดิมซึ่งไอคอนหรือภาพยังยึดโยงอยู่กับวัฒนธรรมที่ให้กำเนิดอย่างเช่นเรื่องของ ศาสนา กองทัพ กษัตริย์และการค้าขาย แต่เมื่อไพ่เริ่มนิยม คนเริ่มต้องการมากขึ้น จึงต้องผลิตมากขึ้น ทำให้มีการปรับเปลี่ยนหลายอย่างให้สามารถผลิตได้เยอะๆ อีกทั้งยังเกิดการเปลี่ยนแปลงทางสังคมที่สงผลต่อวิวัฒนาการของไพ่จนกลายเป็นสำรับไพ่ที่รู้จักนปัจจุบัน เมื่อได้สาระดีๆแบบนี้แล้วก็สามารถเข้า สมัครจีคลับ ไปเล่นป๊อก 8 ป๊อก 9ออนไลน์ หรือป๊อกเด้งออนไลน์ได้ที่ เว็บจีคลับ ของเราได้เลย